Thực trạng hoạt động kinh doanh của ngành dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
23/11/2015 12:00 1703
Theo số liệu điều tra Doanh nghiệp và điều tra Cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, năm 2014 toàn tỉnh có 11.097 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó số lượng cơ sở cá thể kinh doanh dịch vụ ăn uống là 11.038 cơ sở, chiếm 99,47%.
Hiện nay, trên toàn tỉnh có 18.468 người lao động làm việc cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, các cơ sở kinh doanh cá thể có 17.836 lao động (chiếm 96,57%), còn lại 632 lao động (chiếm 3,43%) làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tỷ lệ lao động bình quân trong một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của thành phần kinh tế tư nhân là 10 người, thành phần kinh tế nhà nước xấp xỉ 24 người, và thành phần kinh tế cá thể là chưa tới 2 người trong một cơ sở.
Doanh thu ngành dịch vụ ăn uống của tỉnh trong năm 2014 đạt 6.053,82 tỷ đồng. Trong đó khối cơ sở nhà nước đạt 158,77 tỷ đồng (2,62%); khối cơ sở cá thể đạt 5.733,64 tỷ đồng (94,71%); khối cơ sở tư nhân đạt 161,42 tỷ đồng (2,67%).
Dịch vụ ăn uống có đóng góp không nhỏ về giá trị doanh thu cũng như giải quyết việc làm, tuy nhiên qua số liệu điều tra cho thấy thành phần chủ yếu của ngành dịch vụ ăn uống là các sạp hàng ăn, quán cóc, vỉa hè với quy mô nhỏ và mang tính tạm bợ. Trong thời gian đến cần có chính sách quản lý cũng như quy hoạch để phát triển ngành dịch vụ ăn uống phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn uống của nhân dân đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tỷ lệ lao động bình quân trong một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống của thành phần kinh tế tư nhân là 10 người, thành phần kinh tế nhà nước xấp xỉ 24 người, và thành phần kinh tế cá thể là chưa tới 2 người trong một cơ sở.
Doanh thu ngành dịch vụ ăn uống của tỉnh trong năm 2014 đạt 6.053,82 tỷ đồng. Trong đó khối cơ sở nhà nước đạt 158,77 tỷ đồng (2,62%); khối cơ sở cá thể đạt 5.733,64 tỷ đồng (94,71%); khối cơ sở tư nhân đạt 161,42 tỷ đồng (2,67%).
Dịch vụ ăn uống có đóng góp không nhỏ về giá trị doanh thu cũng như giải quyết việc làm, tuy nhiên qua số liệu điều tra cho thấy thành phần chủ yếu của ngành dịch vụ ăn uống là các sạp hàng ăn, quán cóc, vỉa hè với quy mô nhỏ và mang tính tạm bợ. Trong thời gian đến cần có chính sách quản lý cũng như quy hoạch để phát triển ngành dịch vụ ăn uống phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn uống của nhân dân đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tin liên quan
- CPI quý I năm nay có tốc độ tăng thấp nhất trong 10 năm gần đây
- Thực trạng tỷ số giới tính khi sinh tỉnh Quảng Ngãi qua điều tra thống kê hàng năm
- Thực trạng lực lượng lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- Đặc điểm dân số và nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ngãi
- Đời sống nông dân hiện nay - Nhìn nhận và suy ngẫm
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 315
Tổng số lượt xem: 865060