Truy cập nội dung luôn

Kinh tế Quảng Ngãi quý I năm 2024 tăng trưởng 3,15%

04/04/2024 09:33    159

Những tháng đầu năm 2024, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường. Cạnh tranh chiến lược các nước lớn ngày càng gay gắt hơn, xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài, căng thẳng tại Biển Đỏ, dải Gaza leo thang, gây ra nhiều tác động tới quốc tế, làm gia tăng rủi ro đối với an ninh hàng hải, chuỗi cung ứng hàng hóa, thị trường tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng, an ninh lương thực toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế nước ta nói chung và Quảng Ngãi nói riêng chịu sự tác động với những khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt, sát sao của Cấp ủy và chính quyền địa phương; sự nỗ lực của các ban, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế Quảng ngãi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (GRDP) quý I/2024 ước tính tăng 3,15% so với cùng kỳ năm 2023; xếp thứ 12/14 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung và xếp thứ 3/5 tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,14%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,21%; khu vực dịch vụ tăng 3,89%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,36%.

Vị thứ của Quảng Ngãi so với các tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung

 

Vị thứ của Quảng Ngãi so với các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

 

Tốc độ tăng trưởng GRDP quý I/2024 so với cùng kỳ

 

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,14%, đóng góp 0,7 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của GDRP. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định. Sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2023 - 2024 cơ bản đảm bảo về lịch thời vụ, cơ cấu giống, điều tiết nước tưới; công tác quản lý dịch hại được thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được triển khai một cách quyết liệt, kịp thời nên tình hình dịch bệnh trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Trồng và khai thác rừng, cũng như khai thác thủy sản diễn ra ổn định.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,21%, đóng góp 0,39 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của GRDP. Tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và dịch vụ. Ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận sự phục hồi trong quý I năm 2024. Sự đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cùng với việc thu hút đầu tư mới,… đã tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và động lực tăng trưởng cho tỉnh. Tuy nhiên, ngành có tỷ trọng lớn là sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế giảm mạnh, do Nhà máy lọc dầu Dung Quất thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5, diễn ra trong tháng 3 và tháng 4/2024 với thời gian dự kiến khoảng 48 ngày nên sản lượng sản xuất giảm; do đó, khu vực công nghiệp giảm 0,29% so với cùng kỳ năm trước, làm giảm 0,08 điểm phần trăm tốc độ tăng GRDP. Và đây cũng là nguyên nhân chính làm cho tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh đạt thấp so với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung.

Quý I năm 2024, khu vực dịch vụ tăng 3,89%, đóng góp 1,27 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của GRDP. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và dịch vụ tiêu dùng khác quý I năm 2024 tăng so với cùng kỳ chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Việc quảng bá hình ảnh và văn hóa của tỉnh cùng với việc phát triển các điểm đến du lịch mới cũng đã thu hút khách du lịch.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi trong quý I năm 2024 đã phản ánh sự khôi phục của nền kinh tế địa phương. Những nỗ lực trong đầu tư hạ tầng, phát triển ngành công nghiệp cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và động lực tăng trưởng cho tỉnh. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, Quảng Ngãi cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý, tăng cường hợp tác đầu tư và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế hiện đại.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1078

Tổng số lượt xem: 739109

Bản quyền © 2024 thuộc Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Thành Nhân - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi.

Điện thoại: 0255.3822862. Email: quangngai@gso.gov.vn.

Địa chỉ: 19 Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

ipv6 ready